Home Ông Lê Việt Thanh

Ông Lê Việt Thanh

TIỂU SỬ

Ông Lê Việt Thanh là chuyên gia công nghệ xử lý dữ liệu với 12 năm kinh nghiệm trong xây dựng kiến trúc dữ liệu, phát triển hệ sinh thái và chiến lược các giải pháp dữ liệu lớn. Tại FPT, ông là kiến trúc sư giải pháp hàng đầu, là người định hướng công nghệ và đã đạt nhiều chứng chỉ công nghệ như: Microsoft MCSE, Oracle OCA, IBM Big Data Engineer, Amazon AWS-SA Pro, Azure Data Scientist, IASA Certified IT Architect (CITA-F). Ông là nhân sự chủ chốt đóng vai trò tư vấn, thiết kế kiến trúc tổng thể và triển khai thành công hệ thống kho dữ liệu – Data Warehouse cho Tổng cục thuế, Cổng thông tin thống kê cho Tổng Cục Thống kê, Hệ thống xử lý dữ liệu cho Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia (CIC),…, các dự án toàn cầu hóa lớn cho Ngân hàng quốc gia Australia (NAB), Singapore Exchange (SGX) và hệ thống Big Data cho các ngân hàng tại Việt Nam.

CHỦ ĐỀ

Xây dựng nền tài chính số dựa trên nền tảng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo

TÓM TẮT

Trong những năm gần đây, các tổ chức khi xây dựng chiến lược, tầm nhìn cũng như kế hoạch hành động đều ưu tiên cao bài toán dữ liệu. Dữ liệu là tài sản vô cùng quý giá cần được trọng điểm quản lý, khai thác và tối ưu trong toàn bộ tổ chức, từ những doanh nghiệp vừa và nhỏ đến những tổ chức lớn, đa quốc gia, đa chi nhánh. Việc ứng dụng các nền tảng công nghệ, trong đó có công nghệ Big Data, AI/ML để giải quyết các bài toán dữ liệu đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và trên thế giới.

Trong lĩnh vực tài chính công tại Việt Nam, giải pháp Big Data/AI có thể được áp dụng để giải quyết một số bài toán đặc thù của ngành, đem lại những lợi ích và giá trị cụ thể như: Quản lý thuế đối với loại hình kinh doanh mới; Hỗ trợ cơ quan nhà nước xác định giá tính thuế; Quản trị rủi ro; Xử lý hồ sơ đối với dịch vụ công cho người nộp thuế và đơn vị có quan hệ với ngân sách; Giám sát giao dịch chứng khoán và phòng chống tội phạm tài chính trên thị trường…

Bằng sự am hiểu và kinh nghiệm 27 năm đồng hành cùng ngành tài chính quốc gia, FPT đề xuất ưu tiên cao cho việc ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo để khai thác tối đa giá trị từ dữ liệu. FPT cũng nghiên cứu và phát triển giải pháp FPT Data Platform (FPT.dPlat) – nền tảng cung cấp hệ sinh thái hoàn chỉnh cho việc thu thập, xử lý, khai thác và khai phá dữ liệu dựa trên nguồn mở, cung cấp các công cụ đa dạng, giàu tính năng, giúp tối ưu hiệu năng, an toàn và giảm thiểu chi phí cho cơ quan tài chính.